05VIETNAM-articleLarge

การโดนยิงในสนามรบสำหรับทหารนั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อห้ามเลือดจึงเป็นทักษะที่จำเป็นเพื่อรักษาชีวิตรอดในสมรภูมิรบ เทคนิคการห้ามเลือดวิธีหนึ่งก็คือ การใช้ผ้าพันแผลยัดเข้าไปที่บาดแผลโดยตรง (wound packing) ซึ่งวิธีการนี้เริ่มใช้อย่างแพร่หลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 การใช้ผ้าพันแผลยัดเข้าไปที่บาดแผลโดยตรงสามารถหยุดเลือดได้ เนื่องจากผ้าพันแผลหรือผ้าก๊อซนั้นมีเส้นใยที่ทอกันมาอย่างหนาแน่นถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เกล็ดเลือดยึดกันกันเป็นผนังและทำให้เกิดการแข็งตัวเร็วขึ้นนั่นเอง

การยัดผ้าก๊อซสำหรับห้ามเลือดนั้นในบางครั้งต้องทำการยัดเข้าไปให้ลึกถึง 5 นิ้วเพื่อที่จะหยุดเลือดที่ไหลออกจากหลอดเลือดแดง (artery) โดยตรง การที่ต้องอัดผ้าก็อซลงในบาดแผลให้ลึกและแน่นจะเป็นการสร้างแรงกดบนรอยแตกของเส้นเลือดใหญ่ทำให้เลือดหยุดไหลได้เร็วขึ้นสำหรับบาดแผลลึก แต่วิธีการนี้บางครั้งก็ไม่ได้สามารถห้ามเลือดได้ ซึ่งถ้าเลือดไม่หยุดไหลหลังจากอัดผ้าก๊อซลงไปแล้วเกิน 3 นาที แพทย์สนามจะต้องดึงผ้าก๊อซออกแล้วยัดกลับเข้าไปใหม่อีกครั้ง

Bint_Quik_Clot_Combat_Gauze-99-600x600

ด้วยวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเช่นนี้ ทำให้ทหารหลายๆ นายเสียชีวิต เนื่องจากวิธีการดังกล่าวไม่สามารถห้ามเลือดได้ เพราะบาดแผลอยู่ลึก และเส้นเลือดถูกทำลาย จนทำให้เกิดการตกเลือด (Hemorrhage) ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์แพทย์สนามขึ้นเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตในสนามรบ

ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาผ้าพันแผลขึ้นมาอีกหลายรุ่นเพื่อให้ผ้าพันแผลมีประสิทธิภาพสูงสุดในการห้ามเลือด เช่น ผ้าพันแผลโอลด์ แบนเดจ (Olaes Bandage) เป็นผ้าพันแผลที่สามารถใช้กับบาดแผลทั่วไปและบาดแผลฉกรรจ์ได้ อีกทั้งผ้าพันแผลโอลด์ แบนเดจนี้ถูกออกแบบมาให้พันได้ด้วยมือข้างเดียว ห้องกันผ้ายืดคลายตัว มีพลาสติกเสริมแรงกด พร้อมแผ่นไซโลเฟนใช้ปิดแผลที่ถูกยิงช่วงอกและยังลดพื้นที่การ่จัดเก็บด้วยการบรรจุในซองสุญญากาศอีกด้วย

AR500_armor_olaes3

ล่าสุดได้มีการคิดค้นผ้าพันแผลแบบใหม่ที่มีชื่อว่า XStat คิดค้นโดยกลุ่ม RevMedx ซึ่งมี Steinbaugh อดีตนายทหารปลดประจำการที่บาดเจ็บจากสงครามในประเทศอิรักและอัฟกานิสถานเมื่อปี 2012 และหันมาเข้าร่วม RevMedx

RevMedx เป็นกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ ทหารผ่านศึกและวิศวกรที่ร่วมกันวิจัยหาวิธีที่ดีที่สุดในการห้ามเลือด

RevMedx ได้คิดค้น XStat ซึ่งเป็นอุปกรณ์ห้ามเลือดขนาดพกพา โดยการพัฒนากระบอกฉีดยา (Syringe) ให้สามารถบรรจุฟองน้ำสำหรับห้ามเลือดได้ อุปกรณ์ XStat นี้สามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตและลดอาการบาดเจ็บอันเนื่องมาจากการถูกยัดผ้าพันแผลเข้าไปที่บาทแผลโดยตรงได้ อีกทั้งฟองน้ำที่ใช้นี้มีคุณสมบัติในการห้ามเลือดที่ดีกว่าผ้าพันแผลอีกด้วย ซึ่งแรงบันดาลใจของการสร้าง XStat นี้ได้จากโฟมที่ช่วยอุดรอยรั่วของยางรถยนต์

xstat

กลุ่ม RevMedx ได้เริ่มพัฒนาอุปกรณ์นี้ขึ้นโดยใช้ฟองน้ำที่หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องมือทั่วไป หลังจากนั้นจึงตัดฟองน้ำให้มีลักษณะเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร แล้วลองฉีดฟองน้ำเหล่านั้นเข้าไปที่แผลของสัตว์ ผลปรากฎว่าเลือดหยุดไหลในทันที ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่กลุ่ม RevMedx ได้คิดขึ้นนี้เองทำให้พวกเขาได้รับเงินจำนวน 5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกองทัพเพื่อพัฒนาให้อุปกรณ์นี้สามารถนำไปใช้ได้จริง

เมื่อมีเงินทุนกลุ่ม RevMedx จึงได้เปลี่ยนจากฟองน้ำสังเคราะห์ที่หาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งถ้าถูกฉีดเข้าไปในร่างกายของมนุษย์นั้นอาจไม่ปลอดภัยต่อชีวิตผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงหันมาใช้ฟองน้ำที่ได้จากเยื่อไม้ และทำการพัฒนาด้วยการเคลือบสารไคโตซานซึ่งมีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยในการต้านการเติบโตของจุลชีพอีกด้วย และเพื่อป้องกันฟองน้ำหลุดเข้าไปในร่างกายมนุษย์จนอาจส่งผลให้เกิดอันตรายอื่นๆ จึงทำการมาร์คบนฟองน้ำเป็นรูปตัว X เพื่อให้สามารถใช้รังสีเอ็กซ์ในการแสกนหาได้

2

ฟองน้ำจากเยื่อไม้นี่สามารถหยุดเลือดได้ภายใน 15 วินาที อีกทั้งยังสามารถเข้าไปเติมเต็มในส่วนของช่องวางของบาดแผล ทำให้มีแรงกดมากพอที่จะห้ามเลือจากบาดแผลฉกรรจ์ได้ และเนื่องจากฟองน้ำจะยึดเกาะกับพื้นผิวที่เปียกชื้อเพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าเลือดที่พุ่งออกจากเส้นเลือดจะมีแรงดันมากก็ตาม แต่ฟองน้ำก็จะสามารถยึดเกาะกับบาดแผลไม่ถูกดันออกมา

นอกจากนี้ ตัวกระบอกฉีดของ XStat ทำมาจากโพลีคาร์บอนที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 มิลลิเมตร  ทำให้มีน้ำหนักเบาทำให้พกพาได้สะดวก ไม่เกะกะในกล่องปฐมพยาบาล การใช้งานก็เพียงแค่ดึงด้ามจับออกมา หลังจากนั้นทิ่มกระบอกฉีดดังกล่าวเข้าไปบริเวณแผลแล้วฉีดเข้าไปเหมือนกับการฉีดยาปกติ ทำให้การรักษาบาดแผลเบื้องต้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ Xstat 1 ชิ้นสามารถใช้ได้สามครั้ง ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้ผ้าก๊อซห้ามแผลถึงห้าม้วน และยังได้พัฒนากระบอกฉีดให้มีขนาดเล็กลงจนเหลือเพียง 12 มิลลิเมตร สำหรับบาดแผลที่มีขนาดเล็กแต่เป็นแผลลึก สนนราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ที่ 100$ ซึ่งราคาจะถูกลงเมื่อมีการทำการผลิตจำนวนมาก

xstat-2

ในขณะนี้กลุ่ม RevMedx ได้ยื่นไปยังองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เพื่อให้ได้รับการยอมรับให้สามารถใช้ XStat ในการห้ามเลือดได้ ล่าสุด The Bill & Melinda Gates Foundation ได้มอบทุนการวิจัยเพื่อให้พัฒนา XStat ให้สามารถหยุดการตกเลือดหลังการคลอดบุตรได้อีกด้วย นอกจากนี้กลุ่ม RevMedx ยังคงพัฒนาวัสดุที่จะนำมาใช้ในการห้ามเลือดต่อไป โดยพวกเขาหวังว่าพวกเขาจะสร้างวัสดุที่เข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ สามารถย่อยสลายไปได้เองโดยไม่ต้องนำออกจากร่างกายหลังการรักษาอีกด้วย

อ้างอิงจาก www.popsci.com/article/technology/how-simple-new-invention-seals-gunshot-wound-15-seconds?dom=PSC&loc=slider&lnk=1&con=IMG

Comment

Comment:

Tweet